• Thứ Tư 29/11/2023
  • RSS

Ngành xi măng: dự báo bán trong nước tăng nhưng xuất khẩu chững lại

Thứ Hai  11/01/2021
News Filters
Các bao xi măng xuất khẩu tại Cảng Thị Nải. Ngành xi măng được dự báo sẽ tăng đáng kể trong lượng tiêu thụ trong nước vào năm 2021 nhưng xuất khẩu lại chững lại.

HÀ NỘI — Ngành xi măng được dự báo sẽ có sự gia tăng đáng kể trong doanh thu bán hàng trong nước vào năm 2021, nhờ đầu tư vào cơ sở hạ tầng, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và sự phục hồi của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, xuất khẩu sẽ chậm lại.

Theo một báo cáo gần đây của SSI Research, nhu cầu xi măng trong nước dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 5-7% trong năm nay so với năm 2020. Sự gia tăng doanh số bán hàng trong nước sẽ được thúc đẩy bởi sự gia tăng đầu tư cơ sở hạ tầng, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào trong nước SSI Research cho biết, sự phục hồi của thị trường bất động sản sẽ thúc đẩy nhu cầu đối với xi măng.

Xuất khẩu xi măng dự kiến ​​sẽ ổn định do nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc vẫn cao trong bối cảnh đầu tư cơ sở hạ tầng, tuy nhiên, sẽ khó có thể tăng trưởng mạnh mẽ như năm 2020 vì nguồn cung xi măng của Trung Quốc đang dần phục hồi.

Nhìn chung, tổng doanh thu xi măng và clinker được dự báo sẽ tăng khoảng 2% trong năm nay.

SSI Research ước tính tổng công suất sản xuất của ngành xi măng sẽ tăng 7 triệu tấn, tương đương 7%, do các dây chuyền sản xuất mới đi vào hoạt động vào cuối năm 2020 và đầu năm nay. Cạnh tranh cũng sẽ gia tăng trên thị trường nội địa, thúc đẩy giá xi măng.

SSI Research cũng chỉ ra rằng việc phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu xi măng sang thị trường Trung Quốc vẫn là một mối lo ngại, đặc biệt là khi Trung Quốc có thể thắt chặt các chính sách tài khóa trong tương lai. Trung Quốc chiếm 57% xuất khẩu xi măng và clinker của Việt Nam và 22% tổng doanh thu xi măng và clinker của cả nước vào năm ngoái.

Tổng doanh số bán xi măng và clinker ước tính đạt 101,5 triệu tấn trong năm ngoái, tăng 1,5% so với năm 2019.

Theo Hiệp hội Xi măng Việt Nam, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, lượng xi măng bán ra trong nước đã giảm 5% xuống 56,1 triệu tấn trong tháng 1 - 11 do hoạt động xây dựng diễn ra chậm chạp, đặc biệt trong 4 tháng đầu năm nay. khi sự xa cách xã hội bị áp đặt. Từ tháng 1 đến tháng 4, doanh số bán xi măng giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, doanh số bán xi măng trong nước đã tăng đáng kể trong tháng 5 - 11 do việc xây dựng và đầu tư vào cơ sở hạ tầng được đẩy mạnh.

Chính phủ tập trung đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong thời kỳ đại dịch, trong đó đẩy mạnh đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng.

Xuất khẩu xi măng tăng mạnh trong 11 tháng đầu năm ngoái, tăng 15% so với cùng kỳ, do xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 102% về lượng.— VNS

Các tin cũ hơn