• Thứ Tư 29/11/2023
  • RSS

Các Bộ trưởng EU đạt thỏa thuận về thuế carbon mới

Thứ Năm  17/03/2022
News Filters
Tuyên bố của Hội đồng chung châu Âu cho biết ngày 15/3, Bộ trưởng Tài chính các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về "cách tiếp cận chung" đối với một loại thuế mới được thiết kế để ngăn chặn việc phát thải carbon.

 

 

Biện pháp mới của EU nhằm khuyến khích các nước đối tác áp dụng các chính sách định giá carbon để chống lại biến đổi khí hậu. (Ảnh: energyindustryreview.com) 

 

Quy định về Cơ chế điều chỉnh thuế biên giới carbon (CBAM) là một trong những yếu tố chính của chương trình "Điều chỉnh theo Mục tiêu 55" của EU. Biện pháp mới này cũng nhằm khuyến khích các nước đối tác áp dụng các chính sách định giá carbon để chống lại biến đổi khí hậu.

Tháng 7/2021, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố gói chính sách mang tên "Fit for 55", với nội dung đề ra các biện pháp để đạt được mục tiêu tới năm 2030 là giảm tối thiểu 55% lượng khí thải carbon gây hiệu ứng nhà kính so với năm 1990. Theo đó, EU có kế hoạch áp dụng thuế biên giới carbon đầu tiên trên thế giới, tức đánh thuế với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia phát thải nhiều carbon hơn của EU. Đây được coi là biện pháp hiệu quả để ngăn chặn biến đổi khí hậu.

Tuyên bố của Ủy ban châu Âu nêu rõ: "CBAM nhắm mục tiêu vào các hàng hóa nhập khẩu sử dụng nhiều carbon (...) để tránh vô hiệu hóa nỗ lực của EU nhằm giảm phát thải khí nhà kính bằng cách nhập khẩu các sản phẩm được sản xuất tại các nước không thuộc EU mà áp dụng các chính sách khí hậu ít tham vọng hơn EU". Ngoài ra, “nó cũng sẽ giúp tránh việc chuyển địa điểm sản xuất hoặc nhập khẩu các sản phẩm sử dụng nhiều carbon”.

Trước tiên, thuế biên giới carbon sẽ áp dụng với các mặt hàng như: xi măng, nhôm, phân bón, sản xuất điện, sắt và thép.

Ngoài ra, Tuyên bố của Ủy ban châu Âu cũng lưu ý: “CBAM được thiết kế để hoạt động song song với Hệ thống buôn bán khí thải của EU nhằm nhân rộng và bổ sung hoạt động của hệ thống này đối với các sản phẩm nhập khẩu. Nó sẽ dần thay thế các cơ chế hiện có của EU để giải quyết nguy cơ thải trừ carbon”. “Hội đồng dự đoán một ngưỡng tối thiểu miễn trừ các hàng hóa có giá trị dưới 150 euro (164 USD) khỏi các nghĩa vụ của CBAM” – tuyên bố cho biết thêm.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Tài chính và Phục hồi của Pháp Bruno Le Maire cho hay thỏa thuận này, vốn là một trong những ưu tiên của Chủ tịch Hội đồng EU, là "một thắng lợi cho chính sách khí hậu châu Âu". Theo ông Bruno Le Maire, “nó sẽ cung cấp một công cụ để đẩy nhanh quá trình khử carbon trong ngành công nghiệp, đồng thời bảo vệ khỏi những công ty ở các quốc gia có mục tiêu khí hậu ít tham vọng hơn”.

Trong khi đó, ông Valdis Dombrovskis, Phó Chủ tịch Điều hành Ủy ban Châu Âu và Cao ủy Thương mại, nói với giới báo chí ngày 15/3 rằng một số vấn đề vẫn đang chờ thỏa thuận, chẳng hạn như việc sửa đổi hệ thống buôn bán khí thải và các nguồn tài nguyên mới./.

Khánh Linh (Theo Xinhua, Euronews)

https://dangcongsan.vn/the-gioi/nhung-van-de-toan-cau/cac-bo-truong-eu-dat-thoa-thuan-ve-thue-carbon-moi-606040.html

Các tin cũ hơn