• Thứ Năm 01/12/2022
  • RSS

Công tác phòng cháy chữa cháy tại Xi măng Chinfon

Thứ Sáu  23/07/2021
News Filters
Ngay từ khi thành lập, Công ty đã chú trọng công tác PCCC. Sau này, khi áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến như OHSAS 18001 và mới đây là ISO 45001 thì công tác PCCC luôn được coi là trụ cột của hệ thống quản lý an toàn vệ sinh lao động của Công ty.

Nhà máy chính của Công ty xi măng Chinfon là một tổ hợp bao gồm hàng chục dự án, công trình lớn nhỏ: 2 dây chuyền sản xuất chính, các cầu cảng nhập, cảng xuất, trụ sở hoạt động, trạm cấp xăng dầu nội bộ, trạm phát điện nhiệt dư, kho vỏ bao…

Ngay từ khi thành lập, Công ty đã chú trọng công tác PCCC. Sau này, khi áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến như OHSAS 18001 và mới đây là ISO 45001 thì công tác PCCC luôn được coi là trụ cột của hệ thống quản lý an toàn vệ sinh lao động của Công ty.

Trang bị xe chữa cháy tại CFC

Công ty luôn giữ liên lạc với cơ quan quản lý trực tiếp là phòng Cảnh sát  PCCC Công an thành phố Hải phòng để được hướng dẫn và chủ động cập nhật các văn bản pháp quy về PCCC bao gồm các luật, nghị định, thông tư, quy chuẩn và tiêu chuẩn liên quan.

Công ty chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về chế độ thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC trước khi đưa các dự án, công trình vào hoạt động, lưu giữ các văn bản theo quy định, bao gồm 16 dự án tại nhà máy chính.

Công ty đã duy trì, bảo quản hồ sơ theo dõi, quản lý hoạt động phòng cháy và chữa cháy như: ban hành quy trình, nội quy, quy định, hướng dẫn về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; ban hành quyết định thành lập Đội phòng cháy chữa cháy gồm 197 người, cứu nạn cứu hộ 43 người; biên soạn và trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, ban hành phương án chữa cháy, phương án cứu nạn cứu hộ, kế hoạch ứng phó sự cố khẩn cấp; thiết lập cơ sở dữ liệu, lưu giữ sổ theo dõi, quản lý về công tác PCCC;

Công ty định kỳ thực hiện việc huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ, cấp chứng chỉ PCCC cho người lao động.

Trang bị tiêu lệnh chữa cháy, bình chữa cháy tại khu văn phòng

Công ty cũng thường xuyên rà soát, thay thế các biển báo, tiêu lệnh chữa cháy cũ, hỏng cho toàn bộ khu vực nhà máy và kho vật liệu nổ công nghiệp, đảm bảo hệ thống thông tin về PCCC luôn được cập nhật.

Về điều kiện thoát nạn khi có sự cố xảy ra, Công ty đã trang bị lắp đặt đèn sự cố, biển chỉ dẫn thoát nạn, thoát hiểm ở khu vực hành lang, cầu thang, cửa ra vào tại các khu văn phòng làm việc, nơi tập trung đông người; thiết lập 9 điểm tập trung, sử dụng khi có sự cố khẩn cấp.

Để đảm bảo ứng phó hiệu quả với nguy cơ cháy nổ, Công ty trang bị hệ thống báo cháy gồm 7 tủ trung tâm, 187 hộp báo cháy khẩn cấp, 322 đầu báo khói, 214 đầu báo nhiệt giám sát các nguy cơ cháy.

Hệ thống chữa cháy của Công ty với hệ thống chữa cháy bằng nước gồm 01 xe chữa cháy dung tích 6m3, 03 bể dung tích 1.000m3, 230 m3 và 50 m3 tại nhà máy, 01 bể 50 m3 tại kho VLN CN; 12 bơm điện và diesel công suất 30 đến 75kW, tổng lưu lượng 400m3/h, 46 trụ nước chữa cháy, 7 họng nước vách tường và các lăng vòi đi kèm. Kho chứa vỏ bao giấy được trang bị hệ thống sprinkler gồm 152 vòi phun. Toàn bộ tuyến đường nội bộ của Công ty rộng trên 5m, đảm bảo xe chữa cháy hoạt động thuận tiện, tiếp cận dễ dàng các khu vực cần chữa cháy.

Hệ thống chữa cháy bằng bình di động gồm 646 bình chữa cháy các loại như MFZ35, MFZ08, MFZ04, MT25, MT03, MT05.

Trang bị vòi chữa cháy tại cảng nhập

Tại nhà nghiền than được trang bị hệ thống chữa cháy bằng khí ni tơ, gồm 354 chai chứa với 8 đầu phun. Bồn chứa dầu FO 1800 tấn được trang bị hệ thống chữa cháy bằng bọt protein dung tích 800 lít.

Hệ thống điện, chống sét của Công ty được tổ chức, thực hiện đúng luật. Hệ thống điện bao gồm 01 trạm 110kV có nhân viên trực 24/24, 21 trạm biến áp 0,4/6,0/35 kV được kiểm tra hàng tuần, các thiết bị điện khác được kiểm tra hàng ngày, bảo dưỡng và đại tu theo hướng dẫn của nhà sản xuất do phòng Điện phụ trách; hệ thống chống sét, hệ thống nối đất, nối không được đo, kiểm tra định kỳ hàng năm với nhân viên kiểm tra được đào tạo và cấp chứng chỉ nghiệp vụ.

Công ty cũng tổ chức công tác tự kiểm tra an toàn PCCC&CNCH: kiểm tra của người đứng đầu, kiểm tra của nhân viên chuyên môn phòng An toàn và các phòng trong công ty thực hiện định kỳ theo đúng TCVN 3890:2009

Kiểm tra đầu báo cháy bằng thiết bị chuyên dụng

Hoạt động tự kiểm tra được ghi ghép và theo dõi tại sổ theo dõi phương tiện PCCC và cơ sở dữ liệu.

Công ty định kỳ hàng năm tổ chức thực tập phương án phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ theo các tình huống giả định nêu trong phương án PCCC.

Diễn tập PCCC & CNCH tại kho vật liệu nổ công nghiệp.

Công ty thực hiện nghiêm túc việc mua bảo hiểm cháy nổ theo đúng nội dung quy định tại Nghị Định số 23/2018 NĐ-CP.

Với những sự đầu tư và nỗ lực trên đây, trong nhiều năm qua, Công ty đã không để xẩy ra vụ cháy lớn nào, đảm bảo an toàn về PCCC cho hoạt động và tài sản của Công ty, đảm bảo sức khỏe cho nhân viên cũng như góp phần đảm bảo an ninh trật tự chung.

Các tin cũ hơn