• Thứ Năm 22/02/2024
  • RSS

XI MĂNG CHINFON vận hành hệ thống quan trắc khí thải tự động liên tục CEMS

Thứ Ba  25/05/2021
News Filters
Hệ thống CEMS của CFC trị giá trên 7.2 tỷ đồng đã chính thức kết nối với máy chủ trung tâm quan trắc môi trường của Sở TNMT Hải Phòng.

Ngày 16/11/2017, tại trung tâm quan trắc của Sở TNMT Hải Phòng HACEM, đại diện Công ty xi măng Chinfon đã cùng với đại diện của Sở TNMT tiến hành ký biên bản đấu nối, chính thức kết nối hệ thống CEMS của CFC tại trụ sở chính tới máy chủ của HACEM. Các thông số quan trắc bao gồm nồng độ bụi (PM), các khí thải NOx, CO, SO2, lưu lượng, nồng độ O2 và nhiệt độ của 2 ống khói chính với tần suất lấy mẫu 5 phút.

Đây là kết quả của nỗ lực triển khai dự án lắp đặt hệ thống CEMS của CFC khởi công từ tháng 02/2017 giữa CFC và các nhà thầu liên quan.

Gói thầu chính bao gồm cung cấp, lắp đặt, chạy thử và bàn giao thiết bị quan trắc tự động gồm cảm biến và hệ thống truyền dẫn, máy chủ và phần mềm với Công ty YOKOGAWA Vietnam. Các thiết bị hệ thống này gồm những thiết bị tiên tiến nhất ở thời điểm triển khai, đạt các chứng chỉ công nhận quốc tế như cảm biến đo nồng độ bụi D-R 290, cảm biến đo lưu lượng D-FL 220 của hãng DURAG, máy phân tích khí IR 400, cảm biến ZX8D, YTA610 và thiết bị lưu trữ DX2020 cùng hệ thống máy chủ của hãng YOKOGAWA.

Cảm biến lắp tại độ cao 71.2m trên thân ống khói chính

Các gói thầu liên quan như lắp đặt hệ thống camera giám sát miệng ống khói, công tơ điện giám sát, cung cấp đường truyền Internet tốc độ cao, khoan thân ống khói ở độ cao 71,2 m để lắp đặt các cảm biến, kiểm định các thiết bị đo lường cũng được triển khai khẩn trương, nhịp nhàng.

Xe chuyên dụng của Trung tâm quan trắc môi trường thuộc Tổng cục môi trường tới kiểm định thiết bị

Dự án này được coi là dự án tiên phong trong lĩnh vực này tại Hải phòng, tuân thủ đúng Nghị định 38/2015-NĐ CP, Thông tư số 24/2017/TT-BTNMT và các yêu cầu của Bộ TNMT, Sở TNMT Hải phòng với tổng kinh phí đầu tư ban đầu của dự án lên tới  trên 7,2 tỷ đồng, kinh phí vận hành bao gồm giám sát, phụ tùng và bảo trì, kiểm định định kỳ cũng lên tới vài trăm triệu đồng mỗi năm.

Các chuyên gia Nhật Bản tham quan hệ thống giám sát lắt đặt tại phòng điều khiển trung tâm.

Thành công của dự án cũng thể hiện cam kết mãnh mẽ nhất của CFC trong công tác phát tiển bễn vững, bảo vệ môi trường, giảm phát thải và kiểm soát ô nhiễm khí thải, góp phần vào công cuộc bảo vệ môi trường chung của Hải phòng, cả nước và trên toàn cầu.

Các tin cũ hơn